0973 022 983 - 0964 297 683

tamlopnhuathanglong@gmail.com

Vai trò của song chắn rác trong xử lý nước thải

Trang chủ Tin thị trường Vai trò của song chắn rác trong xử lý nước thải

Single Content

Vai trò của song chắn rác trong xử lý nước thải

 • 11 05 2021
 • Composite Thăng Long

Tùy vào từng hệ thống và tính chất nước thải, trên thị trường hiện nay có hai loại là song chắn rác và rổ chắn rác. Mặc dù, công dụng của hai loại này là tương tự nhau nhưng song chắn rác được ứng dụng nhiều hơn. Vậy vai trò của song chắn rác là gì?

Trước khi tìm hiểu về lợi ích của song chắn rác cần tìm hiểu về các đặc điểm của nó

 1. Cấu tạo:

Song chắn rác gồm các thanh kim loại (thép không gỉ) đặt trong một khung thép hàn hình chữ nhật, dễ dàng trượt lên xuống dọc theo 2 khe ở thành mương dẫn, nghiêng 1 góc 60-750. Thanh song chắn có thể có tiết diện tròn, vuông hoặc hỗn hợp.

 1. Vị trí

Song chắn rác được đặt ở vị trí đầu tiên trong hệ thống. Song chắn rác đặt nổi tại những vị trí kênh nước trước khi vào trạm xử lý. Hoặc đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Song chắn rác đặt vuông góc với dòng chảy.

 1. Phân loại:

Dựa trên 3 tiêu chí là theo khe hở, theo cấu tạo và theo phương thức lấy rác.

Theo khe hở của song chắn rác

Phân loại theo khe hở của song chắn rác, chúng ta có 3 loại kích cỡ sản phẩm:

 • Loại thô lớn (30 – 200mm)
 • Loại trung bình (16 – 30mm)
 • Loại nhỏ (dưới 16mm)

Lượng rác được giữ lại ở song chắn rác phụ thuộc vào khe hở giữa các thanh chắn rác. Do đó, chọn đúng kích thước sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không quá ảnh hưởng tới dòng chảy.

Theo cấu tạo

Phân loại theo hình thức này, có 2 loại:

 • Song chắn rác cố định
 • Song chắn rác di động. Loại này lại bao gồm song chắn rác dạng bằng chuyền, song chắn rác dạng đĩa và dạng trống.
Theo phương thức lấy rác

Theo phương thức lấy rác, song chắn rác được phân loại thành loại thủ công và loại cơ giới. Ngoài ra, các thanh chắn rác cũng được phân loại khá đa dạng. Thanh chắn có thể có loại hình tròn, hình chữ nhật, hình bầu dục…

Song chắn rác có tác dụng gì trong xử lý nước thải?

Mục đích sử dụng chính của song chắn rác trong hệ thống xử lý nước thải sau khi nước thải đi qua sẽ giữ lại các loại rác, bao bì, túi ni long, lá cây, …Nhờ đó dòng chảy được làm sạch sơ bộ. Song chắn rác là công trình xử lý sơ bộ nhằm loại bỏ lượng rác bẩn thô chuẩn bị cho xử lý nước thải sau đó.

Nước thải từ các nhà máy sản xuất thường có các loại rắn dạng thô như rơm rạ, cây cành, bao bì chất dẻo, dầu mỡ nổi, cát, sỏi, các hạt lơ lửng ở dạng huyền phù rất khó lắng. Chúng sẽ làm cản trở dòng chảy. Và song chắn rác có vai trò giữ lại các rác thải đó một cách tối đa nhất và tạo nên dòng chảy thông suốt, không bị tắc nghẽn. Ngoài ra song chắn rác còn giúp hạn chế ngập úng, giúp thoát nước nhanh, bảo vệ các công trình phía sau như bơm, máy móc khỏi bị hư hỏng do nghẹt rác. Giúp cho các công trình xử lý phía sau được dễ dàng.

Việc thiết kế song chắn rác là điều tất yếu và bắt buộc mỗi hệ thống xử lý phải có, vì song chắn rác là thiết bị cơ bản và rất cần thiết. Nếu không có song chắn rác thì thì xử lý nước thải sẽ vô cũng khó khăn. Nước thải sẽ không được loại bỏ các loại rác, gây ách tắc dòng nước và hư hỏng các thiết bị khác.

Song chắn rác có nhiều chất liệu, tại sao nên chọn song chắn rác làm bằng vật liệu composite?

 • Chịu được lực cao: Trong các ứng dụng chịu lực cao, chẳng hạn như thân máy bay
 • Phân phối trọng lượng chính xác: Dựa vào ưu điểm này nhà sản xuất gậy bóng chày đã áp dụng nó để sản xuất ra gậy có độ chính xác cao. Phân phối tải cân bằng
 • Vật liệu Composite mạnh nhưng linh hoạt: Vật liệu composite có độ bền cao và linh hoạt hơn trong sản xuất
 • Composite hấp thụ lực tốt: Khi một lực tác dụng vào vật liệu composite, nó sẽ bị hấp thụ hết do các sợi không đồng nhất với nhau sẽ làm tiêu hao năng lượng của lực tác động vào
 • Composite tổng hợp nhẹ hơn nhiều các vật liệu kim loại: trong lượng có thể nhẹ hơn khoảng 60-70% so với nhiều hợp chất kim loại khác (sắt, thép, hợp kim, …)

Với uy tín về chất lượng, Tân Minh Nhật cung cấp nhiều loại song chắn rác Composite với mẫu mã, màu sắc, kích thước,… khác nhau để khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

CÔNG TY TNHH TM VÀ SX TÂN MINH NHẬT

Địa chỉ: Số 32, Thanh Lân, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội

Sđt liên hệ: 0973 022 983-0964297683

Gmail: tamlopnhuathanglong@gmail.com