0973 022 983 - 0964 297 683

tamlopnhuathanglong@gmail.com

Ưu và nhược điểm của tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate

Trang chủ Tin thị trường Ưu và nhược điểm của tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate

Single Content

Ưu và nhược điểm của tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate

  • 26 04 2021
  • Composite Thăng Long

Khái niệm nhựa Polycarbonate

Tấm nhựa polycarbonate được tạo nên bởi sự liên kết của các đơn vị polymer với nhau nhờ các nhóm cacbonat. Hay nói cách khác, nó là sự kết hợp của nhựa tổng hợp poly cùng với các chất phụ gia tạo thành

Polycacbonate là một loại polymer nhựa nhiệt dẻo. Polycacbonate là một loại nhựa tổng hợp trong đó các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonate, chất liệu này có thể được phủ lên một số bởi một số chất liệu khác. Nên Polycacbonate dễ dàng chế tác, đúc, và uốn nóng.

Ưu điểm của nhựa Polycarbonate

Nhờ cấu tạo đặc biệt như vậy nên nhựa Polycarbonate có những tính năng đặc biệt như:

  • Có khả năng chống, tải lực và chịu lực va đập tốt. Tốt hơn gấp khoảng 200 lần so với kính thông thường (nhất là với tấm poly đặc ruột).
  • Cách nhiệt và chịu nhiệt tốt: tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate có thể chịu được nhiệt độ thấp nhất là – 40 oC và tối đa là 130 oC mà không bị ảnh hưởng, hay biến đổi các tính chất, trạng thái của mình.
  • Khả năng truyền sáng, độ trong suốt: chỉ đứng sau kính, đạt tới 80 – 90% so với kính. Có khả năng chống tia cực tím nếu lớp bề mặt được rải lớp chống UV.
  • Ngoài ra, nhựa polycarbonate có trọng lượng nhẹ chỉ bằng khoảng ½ kính nên dễ dàng gia công, vận chuyển và thi công.
  • Giống như các loại nhựa tổng hợp khác, chúng có tính dẻo nên dễ dàng uốn cong, tạo dạng ngay ở nhiệt độ thường bằng lực.
  • Nhựa PC có khả năng cách âm tốt, với tốc độ truyền âm là 2270m/s rất thích hợp làm vách ngăn hay mái che.

Ứng dụng của nhựa Polycarbonate 

Nhờ những đặc điểm trong thành phần cấu tạo, tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng điện tử tận dụng các tính năng an toàn chung của nó. Là một chất cách điện tốt và có đặc tính chịu nhiệt và chống cháy, nó được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau liên quan đến phần cứng điện và viễn thông. Nó cũng có thể hoạt động như một chất điện môi trong các tụ điện có độ ổn định cao.

Trong việc chế tạo các thành phần ô tô, máy bay và an ninh

Trong ngành công nghiệp ô tô, polycarbonate được đúc phun có thể tạo ra các bề mặt rất mịn nên rất thích hợp cho việc lắng đọng phún xạ hoặc lắng đọng bay hơi của nhôm mà không cần lớp phủ. Bezels trang trí và phản xạ quang học thường được làm bằng polycarbonate. Do trọng lượng thấp và khả năng chống va đập cao, polycarbonate là vật liệu chủ đạo để chế tạo thấu kính đèn pha ô tô. Tuy nhiên, đèn pha ô tô yêu cầu lớp phủ bề mặt bên ngoài vì khả năng chống xước thấp và dễ bị tia cực tím phân hủy.

Việc sử dụng polycarbonate trong các ứng dụng ô tô được giới hạn trong các ứng dụng ứng suất thấp. Ứng suất từ ốc vít, hàn nhựa và đúc làm cho polycarbonate dễ bị nứt do ăn mòn do ứng suất khi nó tiếp xúc với một số chất gia tốc như nước muối và plastisol.

Nó có thể được dát mỏng để làm "kính" chống đạn, mặc dù "chống đạn" chính xác hơn đối với các cửa sổ mỏng hơn, chẳng hạn như được sử dụng trong cửa sổ chống đạn trong ô tô. Các thanh chắn dày hơn bằng nhựa trong suốt được sử dụng trong cửa sổ giao dịch viên và các thanh chắn trong ngân hàng cũng là polycarbonate.

Ngoài ra, Nắp buồng lái của máy bay chiến đấu phản lực Lockheed Martin F-22 Raptor được làm từ một mảnh polycarbonate chất lượng quang học cao, và là mảnh lớn nhất của loại này được hình thành trên thế giới

Nhược điểm của tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate

1. Khả năng lấy sáng không bằng kính

Mặc dù có khả năng lấy sáng tốt hơn sơ với rất nhiều sản phẩm khác nhưng độ trong và cường độ ánh sáng của tấm lợp Polycarbonate lại không bằng kính. Do được tính hợp khả năng chống tia cực tím cao nên đường truyền ánh sáng của sản phẩm có phần hạn chế. Tuy nhiên, với khí hậu thời tiết ở Việt Nam thì đây không phải là nhược điểm lớn. Mặc khác tấm nhựa lấy sáng có khả năng chống tia UV còn kính thì không có tính năng này.

2. Giá thành khá cao

Vì có độ bền cao, búa đập không bể, đạn bắn không thủng và thêm rất nhiều tính năng ưu việt khác nên giá thành của tấm nhựa lấy sáng Polycarbonate vẫn tương đối cao. Tuy nhiên, xét về tổng thể, chi phí vận chuyển, thi công lắp đặt, bảo dưỡng của sản phẩm lại thấp hơn rất nhiều.