0973 022 983 - 0964 297 683

tamlopnhuathanglong@gmail.com

Hàng ngàn hộ đang triển khai hầm Biogas

Trang chủ Tin thị trường Hàng ngàn hộ đang triển khai hầm Biogas

Single Content

Hàng ngàn hộ đang triển khai hầm Biogas

  • 30 10 2016
  • Composite Thăng Long

Trong 7 năm triển khai dự án khí sinh học (KSH), tỉnh Thanh Hóa đều hoàn thành sớm và vượt kế hoạch đề ra.
 
Từ 2006 - 2012, toàn tỉnh đã xây dựng được 9.000 công trình biogas. 2012 là năm có số lượng xây dựng nhiều nhất với 2.500 công trình, vượt 1.000 công trình so với kế hoạch được giao. Dự kiến trong năm nay số lượng các công trình xây dựng khí biogas tiếp tục được tăng lên tại các địa bàn, nhất là khu vực dân cư có chăn nuôi gia súc, gia cầm nhiều.
Để triển khai tốt các công việc, hằng năm dự án tỉnh cử kỹ thuật viên, thợ xây của dự án tham dự các khóa trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh khác. Cử thợ xây tập huấn lớp khởi sự doanh nghiệp, marketing do dự án Trung ương tổ chức. Thường xuyên đào tạo thêm kỹ thuật viên huyện để thay thế, bổ sung kịp thời cho các kỹ thuật viên cũ có nhu cầu thay đổi vị trí công tác. Hằng năm tổ chức 150 lớp tập huấn trước và sau xây dựng cho người sử dụng công trình KSH với trên 2.000 người tham gia.
 
Rau của nhiều hộ dân ở Thọ Xuân xanh tốt nhờ sử dụng nước xả KSH thay thế phân chuồng và phân hóa học
Các lớp tập huấn đã cung cấp kiến thức cơ bản về KSH, quy trình vận hành sử dụng an toàn, sử dụng phụ phẩm KSH cho người tham gia. Sử dụng nước xả KSH tưới cho hoa và rau màu bằng hệ thống vòi phun sương tự động thay thế 100% phân chuồng và phân bón hóa học, thuốc BVTV tại các huyện Yên Định, Thọ Xuân. Sử dụng KSH chạy máy ấp trứng gia cầm và úm gà con thay thế hoàn toàn điện năng tại huyện Hoằng Hóa. Sử dụng phụ phẩm KSH nuôi giun quế thay thế phân tươi nhằm hạn chế ô nhiếm môi trường tại huyện Thọ Xuân.
Người dân khi tham gia vào dự án được hỗ trợ mức 1.500.000 đ/công trình. Số tiền còn lại do gia đình tự bỏ ra. Các kỹ thuật xây dựng, vận hành sẽ được cán bộ dự án tư vấn giúp đỡ.
Ông Hoàng Khắc Hải, GĐ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng KHKT chăn nuôi Thanh Hóa chia sẻ: “Trong điều kiện hiện nay giá gas công nghiệp tăng cao, than củi ngày càng khó kiếm và phải chi tiền để mua. Dự án đã cung cấp KSH thay thế gas, điện, than, củi và cung cấp lượng phân hữu cơ sạch cho SX. Giúp cho các hộ tiết kiệm được chi phí trong sinh hoạt và SX, tăng thu nhập; góp phần chuyển dịch cơ cấu chăn nuôi