0973 022 983 - 0964 297 683

tamlopnhuathanglong@gmail.com

Bắc Ninh nhân rộng mô hình Biogas năng lượng

Trang chủ Tin mới Bắc Ninh nhân rộng mô hình Biogas năng lượng

Single Content

Bắc Ninh nhân rộng mô hình Biogas năng lượng

  • 30 10 2016
  • Composite Thăng Long

(VEN) - Tiết kiệm đến 70% lượng điện tiêu thụ, giải quyết triệt để lượng chất thải của gần 4.000 con lợn mỗi ngày… mô hình biogas của Xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu (Từ Sơn – Bắc Ninh) sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thời gian tới.
 Biogas vừa giúp tiết kiệm điện, vừa giúp giải quyết lượng chất thải lớn 

 
 
Nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi là ngành nghề chính của người dân Từ Sơn cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh Bắc Ninh. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Ninh, đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có tổng số đàn lợn gần 385.000 con, trong đó có nhiều khu chăn nuôi tập trung cỡ lớn. Những trang trại này không những tiêu thụ nhiều điện năng mà còn thải ra môi trường một lượng chất thải vô cùng lớn. Với tập quán chăn nuôi của người dân, chất thải từ động vật thường được ủ để bón ruộng. Nhà nào không làm ruộng thì chất thải, nước thải bị đổ trực tiếp ra đường, mương máng, gây mùi, ruồi muỗi, ô nhiễm trầm trọng.
Nằm ngoài cánh đồng thôn Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn), Xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu là một trong những trang trại chăn nuôi lợn vào loại lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trang trại này thường xuyên có khoảng 3.000 con lợn thịt và từ 300-400 con lợn giống, cung cấp một lượng thịt lớn cho người dân địa phương và các vùng lân cận.
Trước đây, để đủ điện chiếu sáng và làm mát cho lợn, mỗi tháng, trang trại sử dụng hết khoảng 20 triệu đồng tiền điện cho hệ thống quạt điện và đèn chiếu sáng lắp cho 2 chuồng nuôi. Bên cạnh đó, để giải quyết lượng chất thải khổng lồ thải ra mỗi ngày, một phần trang trại dùng để bón ruộng, phần còn lại trang trại phải dồn xuống 1 ao nước lớn bên cạnh trang trại. Tuy nhiên, ao nước này cũng không thể giải quyết được mùi chất thải, đặc biệt trong những ngày oi nóng hoặc mưa to.
Nhằm tìm ra một giải pháp giải quyết chất thải, đồng thời tạo ra một nguồn điện sạch, tiết kiệm chi phí cho trang trại, đầu năm 2013, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng và Sản xuất sạch hơn tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu xây dựng hệ thống biogas bạt phủ với thể tích 7.000m 3 cho khu vực nuôi lợn thịt. Ông Nguyễn Quang Hòa – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn Bắc Ninh cho biết, hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc toàn bộ chất thải động vật được dẫn xuống bể biogas. Khí biogas sinh ra từ bể sau đó được dẫn qua hệ thống lọc để lọc hết tạp chất và mùi rồi đưa vào máy phát điện. Với khoảng 260 m 3 khí biogas được sinh ra mỗi ngày, lượng điện từ hầm biogas này có khả năng cung cấp khoảng 70% nhu cầu điện cho toàn trang trại.
Hệ thống biogas của Xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2013. Chia sẻ về những lợi ích mà hầm biogas mang lại, ông Nguyễn Hữu Ước – Quản lý trang trại cho biết, từ khi đưa hầm biogas được vào sử dụng, mỗi tháng, trang trại tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng/tháng tiền điện. Lượng điện sinh ra từ hầm rất đều và ổn định. Bên cạnh đó, tình trạng mùi chất thải đã hoàn toàn không còn, môi trường xung quanh khu chăn nuôi rất sạch sẽ. Đặc biệt, khu vực ao trước đây được đào để giải quyết lượng chất thải của trang trại đã được nạo vét và thả cá, mang lại thêm một nguồn lợi kinh tế lớn cho trang trại. Vì vậy, trang trại đang lên kế hoạch xây dựng thêm một hầm biogas với thể tích khoảng 200m 3 cho khu vực chuồng nuôi lợn giống. Dự kiến, khi xây dựng xong hầm biogas thứ 2 này, lượng điện sinh ra sẽ đủ cho toàn trang trại sử dụng.
Với khoản đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng (trong đó trang trại đầu tư 1 tỷ đồng cho hầm biogas, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn Bắc Ninh đầu tư 400 triệu đồng cho máy phát điện), dự kiến, với lượng điện tiết kiệm được hàng tháng, trang trại mất khoảng 6 năm để thu hồi lại lượng vốn ban đầu.
Ông Nguyễn Quang Hòa khẳng định thêm, với những lợi ích lớn cả về kinh tế và môi trường, mô hình biogas tại Xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu là mô hình biogas quy mô trang trại được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn xây dựng điểm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Với những hiệu quả lớn cả về kinh tế và môi trường đã được chứng minh, thời gian tới, Bắc Ninh sẽ nhân rộng mô hình này trên khắp địa bàn của tỉnh./.
 

Để lại bình luận